Yêu Là Trí Tuệ Bừng Sáng Của Lòng Yêu Thương

Hiện Tiền Lòng Yêu Thương là trí tuệ

Thân và tâm ta cũng không sống khác được, không gì dính với gì, các pháp tự ly nhau nhưng là tất cả của nhau. Mọi thứ diễn ra như chính nó đang diễn ra. Thân này quá đầy đủ tâm này quá đủ đầy. Thiếu thốn gì của thân tâm mà phải cầu mong, mong ước để rồi tham chấp. Cảm giác như mình đang vô thân vô tâm nhưng không phải. Do từ trước tới giờ tâm thức mình thấy cái gì cũng thiếu nên tìm cầu van xin, chứ chưa bao giờ mình thấy đủ.

Khi mình thấy thân tâm này không có tất cả gì nữa, thì lúc đó mình nhận thấy có đủ tất cả. Mọi người lắng lại để biết thân và tâm này nó đã viên mãn tròn đầy. Sâu lắng hơn trong tâm hồn này là tình yêu. Một thứ tình yêu không có ngôn ngữ, không hình không tướng, không so sánh, phân biệt, hơn thua, xấu đẹp, lợi ích, tính toán, dục vọng. Tình yêu sâu lắng từ trí tuệ và lòng yêu thương. Tình yêu vượt ngoài thế gian, vượt cả không gian và thời gian. Lúc nào cũng ngắm ngầm, lúc nào cũng hiển hiện tình yêu.

Tình yêu này không dành cho riêng ai, không dành cho một đối tượng nào, không dành cho một mà là tình yêu cho tất cả. Một sức mạnh của tình yêu khi mở cửa con tim. Nó dung hòa và bao dung tất cả. Trong ngoài trên dưới, xa gần, nhỏ lớn tất cả đều là tình yêu. Cái yêu đến với mọi người mọi loài để chia sẻ ôm ấp, gắn kết, hòa quyện tan biến.

Tình yêu đó vô điều kiện mà vô vàng trân qúy không giới hạn tầng lớp, giai cấp. Yêu để cho đi thì không bao giờ cùng tận và khuất mất. Tôi có thể ôm bạn vào lòng bất cứ lúc nào để cho hết yêu thương này đến bạn, để bao dung, để chở che, để thứ tha, để bạn nhẹ nhàng và vơi đi những nỗi buồn mà bạn được nhuốm bởi tình yêu và hạnh phúc này. Tôi không bao giờ sợ mất cái yêu vốn có này. Vốn không mất thì tại sao bạn không thể yêu mọi người, mọi loài đang khổ đau giữa trần gian đang loạn lạc, đang bế tắt, đang tìm nguồn sống nhỏ nhoi. Chỉ một hơi thở thôi bạn cũng đã chứa đựng đủ cả trí tuệ và tình yêu trong đó! Bạn và mọi người ai cũng phải thở để sống thì sự sống đó là tình yêu, nên yêu nhau trao tình yêu đó cho nhau, để một giọt nước đều rơi xuống trần gian này hòa quyện thành biển nước chỉ còn là tình yêu.

Tình yêu là một sự thăng hoa của đất trời, của con người, của mọi loài, của thiên nhiên và vũ trụ này, đã gắn kết hòa quyện với nhau. Nó thật vĩ đại, nó là sự sống, là mạng mạch của tâm hồn. Nếu không có tình yêu sẽ là một sự khô cằn sỏi đá, lạnh lùng và bi thương,  xa cách nhau. Mong mọi người yêu nhau và trao cho nhau tình yêu của trí tuệ viên mãn và tròn đầy yêu thương này. Được như vậy thì trên thế giới này sẽ không có chiến tranh, không giết chóc, độc hại lẫn nhau. Không tham cầu quyền lợi hơn tất cả mọi thứ tiền tài, hơn những giá trị khoa học hiện đại, hơn tất cả mọi thứ và tất cả mọi thứ đó được nhuốm bởi tình yêu. Tình yêu là truyền thống nhiều đời cho đến nay. Tình yêu là giá trị suối nguồn hạnh phúc nhất của mỗi nền văn hóa của mỗi đất nước.

Bạn có muốn là người mang chỉ số hạnh phúc nhất không? Chỉ số hạnh phúc nhất đó là tình yêu trong con người và tâm hồn bạn đã có sẵn đủ. Bạn là một tiểu vũ trụ hạnh phúc và muôn loài, muôn người là đại vũ trụ hạnh phúc và tình yêu thương. Sự gắn kết, chia sẻ bằng tình yêu vốn có của bạn để hòa quyện với nhau không sai khác nữa. Mình tin chắc dịch bệnh khổ đau này sẽ được nhuốm sáng bởi tình yêu và tan biến trong tình yêu, vui vẻ ra đi trong tình yêu. Chứ dịch bệnh sẽ không ra đi bằng bất cứ hình thức nào như một loại vắc-xin để ngăn ngừa, tiêu diệt, chống đối, giết sạch. Dịch bệnh là một loại virus có sự sống mà đã có sự sống là có biết yêu thương. Nếu bạn yêu tôi thì tôi yêu bạn! Tôi sẽ không làm bạn phải đau thương. Còn nếu bạn muốn chống đối, xa lánh, khinh biệt, chê bai, chia rẽ, phỉ báng tôi thì tôi cũng không yêu thương bạn như những gì bạn đã làm gì với tôi.

Hạnh phúc có được là tình yêu. Có người nói không dám chắc tôi hạnh phúc mãi mãi, đó là do mình chỉ mong đợi người khác mang hạnh phúc đến cho mình, mà mình không tự thấy mình có một tình yêu vĩnh cửu. Tình yêu vĩnh cửu đó đã cho mình hạnh phúc vĩnh cửu, hãy chia sẻ tình yêu đó đến với mọi người, để mọi người đều được hạnh phúc vĩnh cửu như mình.

Tôi là một tu sĩ, tôi tôn trọng và tôn kính tình yêu giữa tất cả mọi loài, mọi người. Tình yêu để yêu mọi người, mọi loài; tình yêu để yêu khắp pháp giới này, chứ không phải người tu sĩ là chấm dứt tình yêu để sống một cuộc đời khô cằn, thu mình chôn vùi tình yêu bao la rộng lớn, không lợi mình và người.

Con xin kính lễ và tri ân Phật Tổ, kính lễ tri ân Sư Phụ. Con chạm được đến tình yêu là do sự dạy dỗ của Ngài và đây là báu vật mà Ngài đã chỉ dạy hết cho chúng con. Sự quý báu đó không có gì đổi được. Ngài đã dành hết cả cuộc đời cho chúng con. Chúng Con xin tri ân, đền ơn và báo ơn rộng lớn này của Tôn Sư. Con kính mong mọi người biết được và chia sẻ tình yêu đó. Chúc tất cả đều hạnh phúc tròn đầy viên mãn.

(Đây là tâm thư của một vị đệ tử của Sư Phụ Thích Tuệ Hải, trụ trì Chùa Long Hương).

Nguồn trích dẫn thông tin từ trang web chualonghuong.org